Bảng giá chi phí sinh hoạt năm 2018 tại Nhật Bản mà bạn nên biết.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật đắt đỏ hơn Việt Nam khá nhiều. Chính vì vậy mà nhiều người trước khi sang Nhật thường tìm hiểu về bảng giá chi phí sinh hoạt năm 2018 tại Nhật.

1. CÁC KHOẢN THUẾ CẦN CHI TRẢ
Với những khoản thuế này các bạn chỉ cần phải đóng một nửa, số còn lại là công ty sẽ đóng cho bạn.
 – Thuế thu nhập
   Công thức tính:
   Thuế thu nhập = [Thu nhập – Chi phí để có thu nhập – Chi phí khác (Bảo hiểm xã hội + Phí phụng dưỡng người thân…)] x % thuế – Mức thuế được miễn.
 – Thu nhập 1 năm dưới 103 vạn (1.030.000) yên thì không phải đóng thuế.
  – Khoản tiền cần đóng thuế thu nhập dưới 195 vạn (1.950.000) yên thì % thuế là 5% mức thuế được miễn là 0 yên.
  – Khoản tiền cần đóng thuế thu nhập trên 195 vạn (1.950.000) yên dưới 330 vạn (3.300.000) yên thì % thuế là 10% mức thuế được miễn là 97.500 yên.
  – Khoản tiền cần đóng thuế thu nhập trên 330 vạn (3.300.000) yên dưới 695 vạn (6.950.000) yên thì % thuế là 10% mức thuế được miễn là 427.500 yên.

– Thuế thị dân
   Mức thuế này sẽ có sự khác nhau giữa các vùng và dao động từ 4800 – 5500 yên/tháng.

2. CHI PHÍ CÁC LOẠI BẢO HIỂM
Cũng giống như các phần thuế, các phần bảo hiểm dưới đây cũng là công ty đóng 1 nửa và các bạn đóng 1 nửa (hoặc công ty có thể đóng phần hơn giúp bạn, tùy vào từng xí nghiệp)
 – Bảo hiểm lương hưu
   Với người Nhật thì khoản bảo hiểm này sẽ nhận được khi về hưu, còn lao động ngoài nước sẽ nhận lại khi hoàn thành 3 năm hết hạn hợp đồng tổng trừ khoản 15.000 – 20.000 yên/tháng. Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong khoảng thời gian 6 tháng thì sẽ được nhận lại, nếu làm hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoản 350.000 – 450.000 yên.
 – Bảo hiểm y tế
   Số tiền mà bạn phải chi trả khoảng 8.000 – 10.000 yên/tháng giao động theo mức lương hàng tháng là khoản mà bạn đi bệnh viện sẽ được hoàn trả lại tiền viện phí.

Thẻ bảo hiểm y tế dành cho các bạn thực tập sinh

– Bảo hiểm việc làm
  Là khoảng bảo hiểm do vùng bạn ở quy định. Mỗi tháng bạn phải đóng từ 850 – 1000 yên/tháng. Sang năm thứ 2 vào tháng 1 của năm mới các bạn sẽ nhận được một phần nào đó do vùng quy định.

3. CHI PHÍ THUÊ NHÀ
Thông thường thì các chủ sử dung lao động sẽ thu hồi 1 khoản để đảm bảo cho các chi phí phát sinh trong quá trình các bạn sử dụng, ví dụ như phòng không đủ đồ dùng, trang thiết bị hoặc đồ dùng đã cũ cần nâng cấp mới.

Quy định do thượng viện đề ra các chủ lao động không được thu phí cao hơn quá 350.000 yên/tháng/người sử dụng, và theo từng vùng từng ông chủ sẽ có mức thu khác nhau khoảng 150.000 đến 250.000 yên/tháng/người.
Ngoài ra các bạn có thể ở lại KTX công ty cung cấp.

4. CHI PHÍ ĐIỆN NƯỚC, GA.
Nước ở Nhật rất sạch các bạn có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun nấu. Các công viên của Nhật đều có các hệ thống vòi nước công cộng phục vụ hoàn toàn miễn phí.
Hệ thông nước nóng ở Nhật là dùng ga đun trực tiếp để dùng vậy nên khi các bạn sử dụng sẽ luôn cần ga để đun.
Nhiều công ty sẽ thu trọn gói tiền điện ga nước khoảng 5000 yên/tháng/người nhưng nhiều công ty thì lại để các bạn dùng bao nhiêu thì tự trả bấy nhiêu vậy nên tiết kiệm là tiêu chí hàng đầu.

5. CHI PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI HAY TIỀN MẠNG WIFI, ĂN UỐNG.
Ở Nhật có 3 nhà mạng chính: Docomo, Softbank và Au. Với kinh nghiệm của nhiều du học sinh sang Nhật, chúng tôi khuyến khích các bạn dùng Au vì mức giá tương đối hợp lý với các học sinh, sinh viên Việt Nam.
Thực phẩm ở Nhật tuyệt đối an toàn nhưng bù lại giá cả cũng khá đắt đỏ, nhưng nếu chúng ta biết tận dụng thì sẽ giảm được chi phí khá nhiều.

Một trong vô số các cửa hàng đồng giá tại Nhật

6. CHI PHÍ ĐI LẠI
Ở Nhật Bản có nhiều hình thức di chuyển như xe đạp, tàu điện ngầm, xe buýt, tàu cao tốc JR,… Phương tiện được sử dụng phổ biến nhất là tàu điện và xe bus bởi mức phí khá rẻ, mỗi lượt đi, bạn chỉ cần bỏ ra từ 200 – 500 yên, tương đương 40.000 đến 100.000vnđ.

Tàu điện là phương tiện di chuyển chính ở Nhật

Đa phần các xí nghiệp Nhật Bản khi tiếp nhận lao động người nước ngoài đều là xí nghiệp lớn, họ thường cung cấp cho người lao động:
  – Xe đạp, nếu KTX gần nơi làm việc.
  – Xe bus đưa đón nếu KTX xa nơi làm việc.

Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn phải chi tiêu sẽ hết khoảng 40.000 – 50.000 yên/tháng. Ngoài ra còn có một số khoản phát sinh khác mà bạn cần dự phòng.