KHÁI QUÁT VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH”TOKUTEI GINOU”

Nhiều bạn vẫn còn chưa hiểu về visa TOKUTEI GINOU nên hôm nay mình sẽ liệt kê một số điều cơ bản để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại visa này:
Bài viết hơi dài nên các bạn nhớ đọc kỹ nhé!
1️⃣ KHÁI QUÁT VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH”TOKUTEI GINOU”
🔹Visa kỹ năng đặc định áp dụng với 2 đối tượng:
1- là giúp các bạn DU HỌC SINH không có bằng cao đẳng hay đại học mà muốn làm việc full time luôn tại Nhật Bản.
2 – là giúp các bạn tts đã hết hạn hợp đồng tiếp tục sang Nhật Bản làm việc
🔹Tokutei Là loại visa không giới hạn thời gian làm việc (full time) và các bạn có thể chuyển việc trong ngành nghề mình xin visa tokutei.
Visa kỹ năng đặc định “TOKUTEI GINOU” được chia làm 2 giai đoạn là:
 Visa kỹ năng đặc định loại 1 (TOKUTEI GINOU 1GO)
 Visa kỹ năng đặc định loại 2 (TOKUTEI GINOU 2GO).
Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

2️⃣ NHỮNG NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC XÉT VISA CHO CHẾ ĐỘ NÀY “TOKUTEI GINOU”
 14 ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định loại 1
– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
– Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
– Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
– Nông nghiệp(農業)
– Ngư Nghiệp(漁業)
– Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
– Gia công nguyên liệu (素材産業)
– Gia công cơ khí(産業機械製造業)
– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
 Ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định loại 2
Hiện tại bên phía Nhật Bản mới cấp điều kiện cho 2 loại ngành này. CÒN THỜI GIAN 5 NĂM TỚI CÓ SỬA ĐỔI BỔ SUNG HAY KHÔNG THÌ CHƯA CÓ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH THỨC.
– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

3️⃣ THỜI HẠN VÀ NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐI KÈM
🔵 ĐIỀU KIỆN CHUYỂN ĐỔI VISA TOKUTEI GINOU ĐỐI VỚI DU HỌC SINH VÀ TTS NHƯ SAU:
– Thi đậu kỳ thi tay nghề kỹ năng TOKUTEI; Nhật Bản tổ chức khoảng 2-3 tháng 1 lần thi.
(Nếu là TTS có bằng tay nghề bậc 3 có thể thay thế cho bằng tokutei mà không cần thi kỳ thi trên)
– Năng lực tiếng Nhật JLPT N4 trở lên

🔵 Visa TOKUTEI GINOU chia làm 2 giai đoạn
Giai đoạn 1 : 5 năm
Giai đoạn 2 : 5 Năm
Hết giai đoạn 2 các bạn có thể lấy vĩnh trú nếu đủ điều kiện. Nhưng có một số bạn đã hiểu nhầm rằng Visa này là 5 năm và sau đó có thể ở lại Nhật Lâu dài.
Ngoài ra Visa TOKUTEI GINOU cũng ko cấp visa 5 năm hay 3 năm luôn cho các bạn, mà chỉ cấp Visa 1 năm, 6 tháng, thậm chí là 3 tháng 1 lần (sau đó là gia hạn tiếp)
 Visa TOKUTEI GINOU có bảo lãnh đc gia đình không?
LOẠI 1 thì không bảo lãnh được gia đình.
LOẠI 2: Bảo lãnh được gia đình

GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI VỀ TOKUTEI ĐỐI VỚI THỰC TẬP SINH
Giải đáp: Điều kiện Visa TOKUTEI GINOU đối với TTS mãn hạn như sau:
🔵 TTS 1 năm thì mọi điều kiện giống với những người thông thường, phải đảm bảo mọi điều kiện như trên.
️ TTS kết thúc 3 năm
1) Năng lực tiếng Nhật sẽ được Miễn
2) Về tay nghề thì chia làm 2 loại →Tham khảo ở mục 4️⃣ dưới đây↓

4️⃣ Cụ thể Visa TTS hiện tại có thể chuyển sang Visa TOKUTEI GINOU như thế nào?
・Là những TTS đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của chế đô hiện tại.
 Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, đã thi và có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia chương trình này.
 Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn sẽ phải sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn “ hoàn thành tốt “ quá trình TTS tại Nhật Bản
Chú ý: Nếu Các bạn đi đúng ngành nghề mà các bạn đã kết thúc 3 năm TTS thì sẽ được miễn các điều kiện như trên.Còn nếu các bạn muốn quay lại mà làm theo ngành nghề khác thì các bạn phải thi và lấy chứng chỉ theo ngành nghề bạn muốn đi.
 Những bạn hiện đang sống ở Nhật theo chế độ TTS thì có chuyển sang dạng visa TOKUTEI GINOU được không?
→ các bạn đã hoàn thành thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên và đủ điều kiện (thi đỗ kỳ thi tay nghề 3kyuu hoặc có giấy chứng nhận “hoàn thành tốt” từ công ty tiếp nhận), thì các bạn có thể chuyển sang TOKUTEI GINOU. Những bạn này sẽ được miễn kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng (nếu chuyển sang TOKUTEI GINOU cũng làm công việc tương tự)

5️⃣ TTS HẾT HẠN VỀ NƯỚC AI CŨNG CÓ THỂ QUAY LẠI NHẬT THEO CHẾ ĐỘ VISA TOKUTEI GINOU?
Đây là việc mọi người đang hiểu sai lệch về chế độ này.
Visa TOKUTEI GINOU chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề đã thông báo bên trên, và trong ngành nghề thì cũng chia nhỏ ra làm nhiều công việc khác nhau. Ví dụ cùng là ngành nghề xây dựng nhưng trong đó những bạn đi theo TTS công việc giàn giáo(TOBI) thì sẽ không quay lại được. Còn nếu các bạn muốn quay lại chế độ này thì hãy đăng ký thi kỹ năng nghề để thi lấy chứng chỉ, khi các bạn có chứng chỉ rồi thì các bạn hoàn toàn có thể quay lại.

️ Chú ý: Hiện tại Ở Việt Nam thì kỳ thi kỹ năng nghề chưa được tổ chức.

️️️Các bạn đọc kỹ bài viết nhé