Du Học Sinh Trường Nhật Với Thời Gian Biểu

Thời gian biểu của một du học sinh Nhật học trường tiếng ở Nhật

Hơn 90% các du học sinh (DHS) vừa học vừa làm, đi làm thêm các bạn có khả năng chi trả chi phí cho khóa học tiếp theo ở Nhật, các chi phí thông thường như nhà ở, ăn uống, sinh hoạt, thậm chí bạn nào tiết kiệm còn gửi được tiền về nhà giúp đỡ gia đình một khoản nữa hơn thế đây cũng chính là môi trường để các bạn tiếp xúc với nền văn hóa và con người của đất nước Nhật bản này.

Dưới đây là thời gian biểu của một bạn du học sinh tại tỉnh Fukuoka miền nam Nhật Bản đi học buổi sáng và làm thêm buổi chiều và tối. Các bạn tham khảo, để bản thân mình cũng có kế hoạch thời gian biểu khi sang Nhật nhé.

– Buổi sáng.

6h00 – 6h30 thức dậy, vệ sinh cá nhân

6h30 – 7h00 làm cơm hộp (bento) mang đi học hoặc có thể về nhà ăn cơm rồi đi làm

7h00 – 7h15 ăn sáng

7h15 – 7h30 thay quần áo chuẩn bị đi học

8h00 – 11h30 học tiếng Nhật tại trường tiếng

thoi-gian-bieu-1

Để tiết kiệm một khoản chi phí ăn uống thường thì các DHS sẽ tự nấu ăn và mang cơm hộp theo đi học và đi làm luôn. Với những bạn ở gần trường thì các bạn dậy sớm nấu ăn, sau đó đi học về chỉ cần hâm nóng thức ăn là được, sau khi ăn xong nghỉ ngơi một chút sẽ bắt đầu đi làm. Những bạn ở xa thường làm cơm hộp mang theo, các bạn có thể ngồi ăn tại các siêu thị hoặc mang cơm đến công ty của mình làm để ăn.

Nhìn chung quảng thời gian từ lúc tan học đến lúc ăn cơm có đôi phần gấp rút nhưng đây cũng là một nét văn hóa của Nhật mà bản thân mỗi người phải tự thích nghi. Tuy nhiên, nếu bạn biết ước lượng thời gian thì bạn sẽ không phải vội vàng vừa ăn vừa lo trễ tàu đau nhá.

Chẳng hạn như tan học lúc 11h15, đạp xe đạp về nhà từ 10p, ăn cơm 15p, đạp xe đạp đến ga tàu từ 10p – 15p thì bạn sẽ thong thả hơn rất nhiều. Nhất định phải canh thời gian đấy bạn nhé nếu không bạn lỡ một chuyến tàu là đến công ty trễ đấy.

thoi-gian-bieu-2

– Buổi chiều và tối.

11h45 đạp xe đạp đến chỗ làm cách khoảng 35p đi xe đạp.

12h40 – 17h00 làm việc ( công việc 1)

17h00 – 17h30 đạp xe đạp đến chỗ làm

17h40 – 22h00 làm việc ( công việc 2)

Công việc 1 thường sẽ làm 4 tiếng. Các bạn sẽ làm cả tuần nếu có việc. Công việc buổi chiều là trồng rau, thu hoạch, phân loại chăm sóc cây cối, rau… Buổi tối thường thì sẽ làm 4 tiếng nhưng có hôm tăng ca sẽ làm 5 tiếng. Công việc làm thêm các bạn thường là làm trong các xưởng cơm hộp, hoặc phụ giúp ở nhà hàng,quán ăn, . Công việc này rất nhẹ nhàng, bạn có thể học hỏi rất nhiều điều từ thực tế, giao tiếp khi tiếp xúc với người Nhật. Người Nhật trong công việc thì rất nghiêm túc và nguyên tắc nhưng họ rất nhiệt tình chỉ bảo những bạn hay học hỏi.

thoi-gian-bieu-3

Làm việc với người Nhật sẽ giúp cho mỗi người rèn luyện cho mình thêm tính tự giác, sạch sẽ, gọn gàng, tỉ mỉ Có rất nhiều điều thú vị mà có khi đi làm thêm DHS mới trải nghiệm một cách chân thực nhất.Và một điều cần lưu ý là đừng làm thêm quá 28 tiếng/ tuần nhé. Theo đúng theo luật lao động của Nhật đối với các DHS. Nhưng thường thì các bạn DHS luôn muốn kiếm thêm thu nhập thì các bạn sẽ làm 8 tiếng một ngày.( 4 tiếng còn lại là làm thêm dạng “chui”)

22h00 – 22h30: thời gian đạp xe đạp về nhà.

22h30 – 2h00 sáng hôm sau: tắm giặt, làm bài tập.

2h00 sáng: Ngủ.

Sống và làm việc tại Nhật bạn sẽ bị áp lực về thời gian rất nhiều, thế nên các bạn phải canh thời gian sao cho hợp lý để bản thân không phải lúc nào cũng vội vàng nhé. Tuy nhiên, bù lại ở đất nước mặt trời mọc này có rất nhiều thứ đáng để học hỏi đấy.

Thực sự chúng tôi cũng không ủng hộ các bạn lắm trong việc đi làm thêm, vì việc chính của các bạn qua Nhật du học đó là phải học tiếng Nhật thật giỏi, còn việc làm thêm chỉ là việc phụ để bạn có thêm thu nhập và học hỏi được kinh nghiệm làm việc với người Nhật. Các bạn đừng quá chú tâm vào việc đi làm thêm mà sao lãng việc học của mình nhé. Hãy tự mình bảo vệ sức khỏe và thành tích học tập của mình bằng cách lên một lịch học tập và làm việc thật khoa học mà trong đó bạn vừa có thời gian học tập, đi làm thêm và có thời gian nghỉ ngơi thư giản nữa nhé.